Tư vấn trực tuyến: Mổ mắt bằng Lasik không dao

Thời gian - Địa điểm : 9h thứ Tư, ngày 24/4/2013 - Tòa soạn Báo VietNamNet, 156 Xã đàn 2, Hà Nội
Khách:
Giao lưu
Đặt câu hỏi

Nguyễn Thị Thu Huyền , Nữ - 23  Tuổi

Chào bác sĩ. cháu năm nay 23 tuổi, cận 5 độ. Cháu muốn hỏi bác sĩ Công nghệ mổ Lasik không dao có dùng được cho người có giác mạc mỏng không ah?
ThS.BS . Nguyễn Thành Thái: Công nghệ lasik không dao có thể áp dụng cho những người bị giác mạc mỏng do phương pháp phẫu thuật này làm ít hao giác mạc. Do bạn không nói rõ chiều dày giác mạc của bạn bao nhiêu thành ra tôi không thể trả lời một cách dứt khoát mắt bạn có phẫu thuật được hay không. Do vậy, bạn cần đến bệnh viện mắt Sài Gòn để được khám kĩ lưỡng hơn và dựa trên các thông số đo được thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phẫu thuật tốt nhất.

 

Lê Lưu Loan , Nữ - 43  Tuổi

Tôi có con gái hiện nay 15 tuổi, cháu bị cận thị nặng (theo các bs đã khám nói là bẩm sinh), hiện tại độ cận khoảng -16 hoặc -17 và có cả độ loạn từ -2,75 - 3,5. Với mức độ cận thị nặng và loạn thị như vậy liệu cháu có thể áp dụng phương pháp mổ Lasik không dao này được không? Sau phẫu thuật sẽ có những biến chứng nào có thể xảy ra? Việc phẫu thuật như vậy có giúp mắt cháu tốt lên cho tới già hay chỉ được một thời gian (khoảng bao nhiêu năm) lại phải xử lý lại tiếp? Tôi muốn được xem chi tiết về phương pháp này thì có thể tìm hiểu ở đâu?
 ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Một trong những điều kiện để phẫu thuật lasik là từ 18 tuổi trở lên nên trường hợp của con gái chị tạm thời còn phải mang kính 3 năm nữa. Khi đó, với độ cận thị nặng và loạn thị cao như thế này, thì tùy theo tình hình cụ thể với các thông số đo được, các BS sẽ tư vấn cho chị và cháu phương pháp mổ tối ưu nhất. Có 3 khả năng xảy ra: 
- 1 là mổ không hết độ với phương pháp lasik: với chiều dày giác mạc đo được sẽ chiếu được cho cháu một số độ nhất định. Số độ còn lại nếu cháu chấp nhận mang kính thì chị có thể lựa chọn phương pháp lasik.
- 2 là cháu có thể lựa chọn phương pháp phaco: BS phẫu thuật sẽ thay thủy tinh thể tự nhiên bằng một thủy tinh thể nhân tạo đã được trừ đi hết độ cận thị của cháu mắc phải. 
- 3 là cháu thực hiện phương pháp phẫu thuật phakic IOL tức là đặt một thủy tinh thể nhân tạo với độ cận tương ứng giúp cháu có thị lực tốt nhất mà không phải mang kính.  
Tùy theo phương pháp phẫu thuật mà thị lực của cháu có thể cải thiện được trong mức độ nhất định. Nếu như mắt cháu không bị một bệnh lý gì khác thì có thể thị lực này có thể đạt được trong một thời gian dài. Còn sau khi thực hiện phẫu thuật mà mắt cháu mờ lại thì phải đến bệnh viện khám để phát hiện nguyên nhân gây mờ để có phương pháp điều trị thích hợp. Chị có thể lên trang web của hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn là www.matsaigon.com để tìm hiểu thêm thông tin. 

Hoàng Vĩnh , Nam - 62  Tuổi

Tôi bị viễn thị đã phải đeo kính hơn 10 năm rồi, hiện nay đeo kính 3,5 Diop và cảm thấy rất bất tiện, bình thường sinh hoạt phải đeo kính số 1,25 mới nhìn rõ, khi đọc sách hoặc làm việc phải đeo sô 3,5. Trường hợp của tôi có thể khắc phục bằng mổ Lasik được không và chi phí, thời gian cho một liệu trình này là bao nhiêu?
 ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Trong trường hợp của bác là bị viễn thị lão thị, nếu như viễn thị lão thị ở tuổi còn trẻ thì thực hiện phẫu thuật lasik được. Nhưng nay bác đã 62 tuổi thì mắt đã có thể bị đục thủy tinh thể. Do vậy, bác cần phải đến các cơ sở của bệnh viện mắt Sài Gòn để được khám kĩ lưỡng nhằm có thể phát hiện mắt bác có bị đục thủy tinh thể hay không. Khi đó, các BS sẽ tư vấn cho bác lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào là tối ưu. 

Bùi Thành Duy , Nam - 33  Tuổi

Xin bác sĩ cho biết những thông tin sau: Mắt vừa cận, vừa loạn, có mổ bằng Lasik được không? Cần phải làm những xét nghiệm gì trước khi phẫu thuật? Những trường hợp sức khỏe bệnh nhân như thế nào, thì không phẫu thuật được? Thời gian một ca phẫu thuật, mất bao lâu? Chi phí cho một ca phẫu thuật (cả 2 mắt) khoảng bao nhiêu? Cảm ơn bác sĩ.
ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Trường hợp mắt của bạn vừa cận, vừa loạn có thể mổ bằng phương pháp lasik. Nói có thể là vì bạn không cho biết bạn cận và loạn bao nhiêu độ và cũng chưa biết chiều dày giác mạc của bạn là bao nhiêu. Do vậy, bạn cần phải đến các cơ sở của hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn để được khám kĩ lưỡng và dựa trên những thông số đo được, các phẫu thuật viên sẽ trả lời cho bạn biết mắt bạn có phẫu thuật được không, phẫu thuật có đạt được kết quả tốt không. 
Trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ được thực hiện một số xét nghiệm về máu theo quy định của Bộ Y tế. Một số chống chỉ định phẫu thuật lasik như sau: - bệnh lý toàn thân như các bệnh lý về miễn dịch, phụ nữ mang thai, nhiễm trùng toàn thân...; - bệnh lý tại chỗ về mắt như: viêm nhiễm tại mắt, bất thường về giải phẫu ở mắt...

Tran Thị Phuong , Nữ - 53  Tuổi

Con gái tôi 27 tuổi, bị cận 3,5 độ. Bệnh viện mắt SG - Vinh có mở được không? Mở có an toàn không và bao lâu thì làm việc bình thường?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: BV Mắt Sài Gòn - Vinh được trang bị hệ thống phẫu thuật Lasik tiêu chuẩn, chị có thể yên tâm đưa con đến BV để phẫu thuật. 

Nguyen Hoang Lan , Nữ - 30  Tuổi

Trước đây 2 mắt em cận 5.5 độ, cách đây 5 năm em bị bong võng mạc mắt phải, đã mổ chèn vết rách bằng silicon. Sau mổ bong võng mạc mắt phải tăng độ lên 7.5 và ổn định cho đến bây giờ. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn em có nên mổ Lasik hay không và với độ cận như em thì nếu mổ Lasik thì có an toàn không?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên:  Sau phẫu thuật đai - độn củng mạc bằng silicon, thường làm tăng độ cận thị hoặc xuất hiện độ loạn thị. Dù hiện tại tình trạng bong võng mạc của mắt em đã ổn định, cũng không nên phẫu thuật Lasik để điều trị tật khúc xạ do có nguy cơ cao võng mạc bị bong trở lại khi thực hiện phẫu thuật do việc đặt vòng hút để cắt vạt giác mạc có thể ảnh hưởng đến võng mạc. Tuy nhiên, cũng không hoàn toàn không có khả năng điều trị laser trên mắt của em, có thể xem xét sử dụng phương pháp laser bề mặt (PRK). Em có thể liên hệ trực tiếp với các bác sỹ của bệnh viện chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. 

Cao Xuan Lam , Nam - 57  Tuổi

Xin bác sĩ cho biết những tai biến có thể xảy ra khi mổ mắt bằng phương pháp Lasik? Điều kiện để mổ mắt bằng phương pháp này hiệu quả nhất? Xin cảm ơn bác sỹ.
  ThS.BS . Nguyễn Thành Thái:  trong phương pháp phẫu thuật lasik Tai biến có thể xảy ra trong mổ hoặc sau mổ. 
- Tai biến trong mổ: chủ yếu là lỗi vạt như rách vạt, rời vạt. Khi tai biến này xảy ra, phẫu thuật này phải ngưng lại, vuốt lại vạt giác mạc tương ứng giải phẫu, đợi 6 tháng sau vạt giác mạc lành lại sẽ tiếp tục thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.
- Tai biến sau mổ: lệch vạt, lật vạt, nhăn vạt, cuốn vạt. Đây là tai biến tương đối đơn giản, có thể xử lý lại bằng cách vuốt lại vạt tương ứng với giải phẫu mà không ảnh hưởng tới thị lực. 
Nhiễm trùng sau mổ lasik: Nếu như bệnh nhân không thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik, mắt có thể bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, các phẫu thuật viên sẽ có nhiều biện pháp để khắc phục tai biến này bằng cách hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc mắt, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để dự phòng nhiễm trùng. 
 
Điều kiện để thực hiện phương pháp lasik hiệu quả nhất: bạn phải đến các cơ sở của hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn để được khám đầy đủ tất cả các chỉ số về mắt nhằm loại bỏ những trường hợp chống chỉ định phẫu thuật lasik. Dựa trên những thông số đạt được, BS chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn biết, phương pháp tối ưu trong phẫu thuật lasik điều trị cho mắt bạn. 

Gia Linh , Nữ - 24  Tuổi

Em đi khám để mổ mắt bằng tia Lasik, bác sĩ tư vấn nói sau khi mổ mắt phải em được thị lực 9/10, mắt trái chỉ được 5/10 thôi do mắt trái yếu. Vậy em có nên mổ mắt lúc này không ạ? Liệu mổ xong mà bị lệch như vậy thì em có bị tái cận nhanh không?(Em cận lệch, mắt trái - mắt phải là 3,75 và 3 độ)
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Phẫu thuật Lasik là 1 phương pháp điều trị tật khúc xạ thay thế kính đeo mắt. Do vậy về nguyên tắc, thị lực sau phẫu thuật chỉ đạt được tối đa bằng thị lực lúc trước mổ có chỉnh kỉnh tốt nhất. Thị lực của em không được tốt do rất nhiều nguyên nhân như thoái hóa hoắc võng mạc, nhược thị hoặc 1 nguyên nhân nào đó. Nếu thị lực sau chỉnh kính của em tăng hơn trước khi chỉnh kính trên 2 dòng thì vẫn có thể thực hiện phẫu thuật Lasik nếu em thực sự mong muốn bỏ kính. 
 
Dù mắt bị lệch khúc xạ thì sau phẫu thuật cũng sẽ điều chỉnh được.
Cần có chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý để bảo vệ mắt và tránh tăng độ sau phẫu thuật em nhé! 

le van trung , Nam - 47  Tuổi

Cho tôi xin địa chỉ khám mắt ở tại TP.HCM?
 ThS.BS . Nguyễn Thành Thái: Hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn tại TP.HCM có 3 cơ sở: 
1. 100 Lê Thị Riêng, Q1. Tp.HCM
2. 473 Cách Mạng Tháng Tám, P13. Q.10. TP.HCM
3. 355 - 365 Ngô Gia Tự, Quận 10. TP.HCM
 

Nguyễn Thế Thời , Nam - 31  Tuổi

Tôi bị cận 2 độ và loạn, tôi nghe nói là sau khi mổ cận thì về già sẽ gặp khó khăn khi mổ cườm mắt. Mong bác sĩ giải thích thêm? Tôi có một đứa cháu năm nay 14 tuổi, nếu mổ cận và loạn thì có được hỗ trợ chi phí gì không (2 mắt cận không đều)? Cho tôi hỏi thêm về chi phí việc mổ trên là bao nhiêu, thời gian hồi phục và làm việc lại đươc là bao lâu? Tôi là người ham mê thể thao, đặc biệt là đá banh, như thế thì bao lâu tôi có thể đá banh lại đươc. Tôi xin chân thành cảm ơn!.
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Phẫu thuật mổ cườm mắt (phẫu thuật đục thể thủy tinh) trên mắt đã mổ Lasik thường khó khăn hơn do việc tính công suất kính nội nhãn thường khó chính xác. Thường khúc xạ sau phẫu thuật có thể không được chính xác như mổ trên mắt chưa phẫu thuật Lasik.
 
Sau phẫu thuật Lasik, những môn thể thao mang tính chất đối kháng hoặc có khả năng sang chấn vào mắt thì nên hạn chế. Thường sau phẫu thuật 1 tháng, bạn có thể sinh hoạt lại như bình thường. Bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật Epilasik để không còn lo ngại nhiều khi chơi các môn thể thao có thể gây sang chấn vào mắt.  

Phan Văn Quý , Nam - 52  Tuổi

Tôi có con trai bị cận thị 6 điốp, chuẩn bị thi vào các trường Đại học Quân sự. Vừa qua có đi khám tại bệnh viện mắt Sài gòn, BS nói chưa đủ 18 tuổi nên không được mổ. Xin hỏi bác sĩ, khi cháu đậu vào trường Đại học Quân sự thì mổ mắt có kịp phục hồi không để khám lần 2 lúc nhập học?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Thời gian phục hồi thị lực sau phẫu thuật Lasik rất nhanh. Ngay ngày đầu tiên sau mổ, đã có thể nhìn rõ 1 cách bình thường. Chỉ cần đeo kính bảo vệ trong 2-3 ngày đầu tiên, sau đó có thể sinh hoạt và làm việc gần như bình thường. Anh hoàn toàn có thể yên tâm về kế hoạch điều trị để kịp cho con anh nhập học

trần anh tuấn , Nam - 35  Tuổi

Xin bác sĩ cho biết phương pháp Lasik có thể phẫu thuật mắt lác (lé) cho trẻ em được không? Có làm trẻ bị đau không? Liệu có biến chứng gì không? Điều trị sau phẫu thuật như thế nào?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Phẫu thuật Lasik để điều trị các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn và lão thị. Con bạn bị lé nên được đến khám các bác sỹ chuyên khoa mắt trẻ em - lé để được điều trị đúng cách. 

Nguyễn Hùng Cường , Nam - 21  Tuổi

Em đã mổ Lasik được hơn 1 tháng nay lâu lâu em vẫn thấy nhức ở vùng mắt mà hay buồn ngủ. Vậy đó có phải biểu hiện của mắt bị yếu sau khi mổ không? Em nên sử dụng những loại thuốc bổ mắt nào? Tỉ lệ tái cận là bao nhiêu %? Những lời khyên cho em trong cách sinh hoạt để có đôi mắt khỏe?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Sau phẫu thuật Lasik, có 1 tỉ lệ nhất định khá cao bị khô mắt do chất lượng nước mắt bị suy giảm sau phẫu thuật. Biểu hiện thường là mắt cảm thấy khô, cứng, mỏi mắt và cảm giác buồn ngủ. Bạn nên sử dụng các loại nước mắt nhân tạo để điều trị tình trạng này. Thường thì cảm giác khô mắt không kéo dài quá lâu, sẽ giảm dần sau từ 3 - 6 tháng.
Dù bạn đã được phẫu thuật để hết độ cận thị, bạn cần có chế độ vệ sinh thị giác hợp lý, khám lại theo hẹn của bác sỹ để bảo vệ kết quả phẫu thuật 1 cách tốt nhất. 
 
Chế độ vệ sinh thị giác hợp lý cho bạn: đọc sách và làm việc trên máy vi tính  không quá 45 phút/ lần, trong lúc làm việc thỉnh thoảng nhìn xa 1 lúc để thư giãn mắt, bạn có thể dùng thêm 1 số thuốc vitamin A, B, C để tăng cường chức năng điều tiết cho mắt. 

Lê Đức Huân , Nam - 30  Tuổi

Bác sĩ cho cháu hỏi là vào cuối năm 2003 cháu bị cận trái 3,25 và phải là 3,75. Cháu có mổ cận ở BV Mắt TW và thị lực đã phục hồi ( theo như khám) là 10/10 nhưng sau 1 thời gian cháu lại thấy mắt dần dần bị cận lại và đến cuối năm 2012 cháu có đi đo thì cả 2 mắt lại lên gần 3 độ, vậy cho cháu hỏi nếu bây giờ cháu muốn mổ thì liệu có còn bị tái cận lại không ạ?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Như đã trả lời 1 bạn đọc, việc tái cận sau phẫu thuật có nhiều nguyên nhân khác nhau như sự thoái triển của phẫu thuật, sự tăng độ của mắt do chế độ vệ sinh thị giác (nhìn gần và làm việc bằng mắt quá nhiều..) Bạn bị tăng độ như vậy có thể do độ cận của bạn tiến triển thêm do chế độ vệ sinh thị giác. Muốn biết bạn có thể phẫu thuật được lần 2 hay không, bạn cần được khám trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa Lasik. 

Phùng Trọng Lượng , Nam - 36  Tuổi

Mổ mắt bằng Lasik không dao cách thức thực hiện cụ thể như thế nào, thời gian mổ bao lâu, chi phí cho một lần mổ (2 mắt) là bao nhiêu, ở ngoài Bắc thì có thể đến địa điểm nào để mổ. Xin cảm ơn!
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên:
 
Phương pháp Lasik thông thường có trình tự cơ bản như sau: Dùng dao vi phẫu Microkeratome tạo 1 vạt giác mạc có kích thước từ 110 đến 160 Micromet. Sau đó vạt giác mạc này được lật lên và chiếu laser excimer lên trên nền giác mạc phía dưới để tạo hình lại độ cong của giác mạc, sau đó vạt giác mạc được đặt trở lại vị trí ban đầu. Mức độ điều trị phụ thuộc vào chiều dày của nền giác mạc còn lại, nên nhiều khi giác mạc mỏng không cho phép điều trị những trường hợp có độ khúc xạ cao. Ngoài ra, việc tạo vạt bằng dao có 1 tỷ lệ nhất định (dù rất nhỏ) không được như ý muốn như vạt không đều, vạt rời,...làm cho phẫu thuật không thể tiếp tục tiến hành được, phải chờ đến sau 6 tháng mới có thể phẫu thuật lần 2.
 
Phương pháp phẫu thuật Femto - Lasik (Lasik không dao) thay thế được việc  sử dụng dao vi phẫu để tạo vạt. Vạt giác mạc được tạo ra bằng cách sử dụng laser Femtosecond có ưu việt là tạo ra được vạt giác mạc có độ dày như ý muốn (có thể tạo vạt mỏng 90 micromet), nên tiết kiệm được nhu mô giác mạc, mở rộng được chỉ định điều trị. Ví dụ với phương pháp Lasik thông thường mắt chỉ có thể phẫu thuật được 4 đi ốp do giác mạc mỏng, khi sử dụng phương pháp Femto Lasik, có thể mổ được độ cận cao hơn tới 7-8 đi ốp. Ngoài ra, do chất lượng của vạt giác mạc cũng mịn hơn nên chất lượng thị giác cũng có thể tốt hơn sau phẫu thuật. 

Tran Tuan , Nam - 43  Tuổi

Tôi trước đây bị cận 2 mắt -1,75D, đã mổ mắt laze năm 2004, kết quả 2 mắt đạt 10/10. Tuy nhiên đến nay thì 1 mắt trái là 10/10, 1 mắt phải 6/10 không kính. Đeo kính 0,5 D mắt phải thì đạt 10/10. Hỏi: Có cần mổ mắt phải lại lần 2 không. Khám và mổ ở đâu Hà Nội, chi phí như thế nào?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Anh có thể thực hiện mổ Lasik lần 2 nếu độ dày và tình trạng giác mạc của bạn cho phép, việc lựa chọn có phẫu thuật hay không phụ thuộc vào nhu cầu thị lực của anh. Tại HN, BV Mắt Sài Gòn có 2 cơ sở phẫu thuật ở địa chị 77 Nguyễn Du và 532 đường Láng. 

Nguyễn Văn Triều , Nữ - 50  Tuổi

Tôi từng bị viêm võng mạc mắt trái năm 1991, tái phát 1 lần vào năm 1999. Hiện nay tôi bị lão thị 2 độ. Xin hỏi tôi có thể chữa lão thị bằng phương pháp mổ mắt bằng Lasik không dao hay không?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Về lý thuyết, anh hoàn toàn có thể điều trị lão thị bằng phương pháp này. Với bệnh lý về đáy mắt của anh nên được khám kiểm tra kỹ về tình trạng của bệnh và chức năng thị giác để có sự lựa chọn đúng đắn hơn, anh nên đến khám trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa mắt - Lasik. 

Hoang Van Hanh , Nam - 59  Tuổi

Tôi hiện đang phải dùng kính viễn thị nê khi ra đường mắt thường bị choi. Vậy tôi có thể điều trị bằng mổ Laisik không?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Thường phẫu thuật Lasik có thể điều trị tật viễn thị đến +6 đi ốp. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của chũng tôi để được tư vấn trực tiếp. 

Nguyễn Văn Nam , Nam - 31  Tuổi

Cho tôi hỏi sau khi mổ bằng phương pháp Lasik thị lực có trở lại bình thường như cũ hay không? Phương pháp này có độ tin cậy bao nhiêu %? Tôi đang làm việc ở TP. HCM thì có thể liên hệ ở đâu để được mổ bằng phương pháp Lasik? Chi phí cho toàn ca mổ là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Mục tiêu của phương pháp phẫu thuật Lasik là đạt được thị lực bằng với lúc chỉnh kính tối đa trước phẫu thuật, ví dụ khi chính kính tối đa trước mổ, thị lực bạn chỉ đạt được 20/25 (tương đương khoảng 8/10) thì sau phẫu thuật thì lực tối đa cũng chỉ đạt được mức đó. 
 
Phương pháp phẫu thuật Lasik điều chỉnh tật khúc xạ là 1 phương pháp phẫu thuật có tính an toàn rất cao, đã được tổ chức FDA công nhận. Tuy nhiên nó chỉ an toàn khi được chỉ định đúng. Bạn nên đến khám trực tiếp với các chuyên gia Lasik, được làm xét nghiệm, đặc biệt là các xét nghiệm về giác mạc để biết chắc mình có thích hợp với phương pháp này không. 
Tại Tp.HCM, bạn có thể đến các BV Mắt của hệ thống BV Mắt Sài Gòn ở địa chỉ 100 Lê Thị Riêng, 473 Cách Mạng Tháng Tám, 355-365 Ngô Gia Tự hoặc 1 số BV chuyên khoa mắt có thể thực hiện phẫu thuật Lasik khác trên địa bàn thành phố. 

Lê Thanh Luận , Nam - 26  Tuổi

Em bị cận 5 độ và mang kính được 12 năm. Em đã tìm hiểu về phương pháp mổ Lasik từ lâu. Vậy em xin hỏi chi phí 1 ca mổ là bao nhiêu? Xin cảm ơn các bác sĩ.
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên:  Hiện tại hệ thống BV Mắt Sài Gòn có 2 mức giá phẫu thuật là 15 triệu và 19 triệu cho phẫu thuật trên 2 hệ thống Lasik khác nhau. Tại 2 BV Mắt Sài Gòn ở địa chỉ 532 đường Láng, Hà Nội và 473 Cách Mạng Tháng Tám, P.13, Q.10, TP.HCM có hỗ trợ 50% giá phẫu thuật Lasik. Nếu bạn lựa chọn phương pháp Lasik không dao giá phẫu thuật sẽ là 25 triệu. Để biết thêm thông tin bạn có thể truy cập trang web matsaigon.com.

Nguyễn Kim Chi , Nữ - 26  Tuổi

Xin bác sĩ cho hỏi: Bị cận hơn 10 năm 5 diop có thể mổ mắt được không? Nếu mổ thì có phải BS. Thái mổ không? Phương pháp Lasik không dao có những biến chứng gì trong và sau mổ mắt? Phương pháp Lasik không dao khác Lasik thường như thế nào? Liệu sau phẫu thuật bao lâu sẽ bị tái cận? BV SG- HN cơ sở mới ở Láng Hạ về cơ sở vật chất, trình độ có như ở Nguyễn Du? Xin cảm ơn bác sĩ.
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Phẫu thuật bằng phương pháp Lasik không dao là 1 phương pháp có tính an toàn rất cao, giúp đem lại chất lượng thị giác cao sau phẫu thuật. Phương pháp này giúp làm giảm những nguy cơ biến chứng về vạt giác mạc trong và sau phẫu thuật so với phương pháp Lasik thông thường. 
 
Với độ cận của bạn hoàn toàn có thể là "ứng cử viên" của phẫu thuật này. 
Vấn đề tái cận sau phẫu thuật phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: như thoái triển của phẫu thuật, mắt bị cận thị dạng trục, chế độ vệ sinh thị giác không hợp lý, nhìn gần và làm việc bằng mắt quá nhiều. 
 
Ở Hà Nội, 2 cơ sở của BV Mắt Sài Gòn ở địa chỉ: 77 Nguyễn Du và 532 đường Láng đều được trang bị hệ thống phẫu thuật Lasik đồng bộ và hiện đại, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật. Bạn có thể lựa chọn bác sĩ phẫu thuật trong hệ thống bệnh viện Mắt Sài Gòn để phẫu thuật cho mình. 

Nguyễn Quốc Thái , Nam - 49  Tuổi

Tôi mong được giải đáp: Kỹ thuật mổ mắt bằng Lasik không dao được áp dụng tại VN từ khi nào ? Độ an toàn? Phương pháp này có ưu điểm gì hơn so với phương pháp Lasik cũ? Chi phí cho 1 lần mổ mắt (2 bên) là bao nhiêu?
 ThS.BS . Nguyễn Thành Thái: Kỹ thuật mổ lasik không dao được áp dụng khoảng 3 năm trở lại đây. Đây là phương pháp phẫu thuật tối ưu trong điều trị tật khúc xạ vì nó khắc phục được những hạn chế đối với phương pháp lasik cũ (tạo vạt giác mạc bằng dao cơ học được áp dụng lâu nay). Phương pháp femto - lasik có rất nhiều điểm nổi bật như: độ an toàn cao nhất, thời gian phục hồi vết thương nhanh nên thị lực cũng phục hồi nhanh. Nó làm giảm tai biến khô mắt, giảm lóa, và mở rộng chỉ định phẫu thuật so với phương pháp lasik cũ. Trước đây bệnh lý giác mạc hình chóp là một chống chỉ định đối với lasik dao cơ học còn hiện nay femto lasik đã khắc phục được điều này, giúp bệnh nhân thỏa mãn ước mong được bỏ kính. 
Chi phí phẫu thuật femtolasik vào khoảng 35 triệu cho 2 mắt tại hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn. Hiện nay hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn đang áp dụng chương trình khuyến mãi giảm 50% femtosecond laser nhằm giới thiệu rộng rãi phương pháp này. Do vậy, chi phí phẫu thuật femto lasik là 25 triệu đồng cho 2 mắt. Hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện phẫu thuật femto lasik. 

Nguyễn Văn Anh , Nam - 28  Tuổi

Kính chào bác sĩ. Cháu rất quan tâm đến việc phẫu thuật tật khúc xạ của mắt. Các câu hỏi này rất quan trọng và hy vọng băn khoăn của cháu sẽ giống như thắc mắc của số đông mọi người. 1. Công nghệ Lasik không dao có phải là công nghệ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới? 2. Độ tuổi bao nhiêu thì phù hợp cho việc phẫu thuật tật khúc xạ? 3. Hiện cháu đã 28 tuổi, cận 4.0, loạn 1.0 việc thực hiên phẫu thuật có gặp khó khăn gì trong việc phục hồi mắt hay không? 4. Chi nhánh tại Hà Nội có công nghệ này không hay phải vào trong TP.HCM để thực hiện? Cháu xin cám ơn và rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ.
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Lasik không dao hiện nay đang là 1 công nghệ có tính ưu việt bậc nhất trong điều trị tật khúc xạ. Độ tuổi của bạn và độ cận hiện nay là phù hợp cho phương pháp này. Ở Hà Nội, tại BV Mắt Sài Gòn - Hà Nội đã được trang bị công nghệ này, bạn có thể đến BV để được các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp. 

Nguyễn Quang Duy , Nam - 33  Tuổi

Tôi có con nhỏ 5 tuổi, khám ở bệnh viện mắt Sài Gòn bác sĩ bảo bị cận 2 độ và loạn 5 độ. Hiện nay cháu đang đeo kính của bệnh viện. Tôi nghe nói loạn 5 độ là rất nặng rồi. Xin hỏi bác sỹ là độ loạn như vậy đã phải mổ chưa? Nếu chưa thì đến mức nào sẽ phải mổ? Mổ trước 18 tuổi có thể gặp những biến chứng nguy hiểm gì không? Chi phí cho 1 ca mổ (cả 2 mắt) bằng Lasik không dao hiện nay là bao nhiêu? Trường hợp bảo hiểm nào thì được miễn giảm? Xin cảm ơn bác sỹ !
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Chỉ định phương pháp phẫu thuật Lasik chỉ dành cho lứa tuổi trên 18, khi độ cận đã ổn định. Tùy từng loại máy Lasik có dải điều trị khác nhau. Thường có thể điều trị độ cận đến -14 đi ốp, độ loạn đến -6 đi ốp. Ở độ tuổi của con bạn, trước hết nên đeo kính thường xuyên để tránh hiện tượng nhược thị  và hình thành được thị giác 2 mắt thật tốt. 
 
Hiện nay tại hệ thống BV Mắt Sài Gòn, phương pháp Lasik không dao đang được hỗ trợ giá 50%, bạn chỉ cần đóng thêm 10 triệu so với phương pháp Lasik thông thường. 
 
Hiện nay bảo hiểm y tế không hỗ trợ thanh toán cho các trường hợp phẫu thuật Lasik

Phan Thị Hải Đăng , Nữ - 28  Tuổi

Tôi hiện đang bị cận nhưng độ cận 2 mắt không đều nhau, và độ cận cao nhất là 3 độ. Xin hỏi, mắt cận ở độ nào mới được phép mổ bằng Lasik không dao.
ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Dải điều trị của phương pháp Lasik không dao không có gì khác biệt so với phương pháp Lasik thông thường, đôi khi còn có thể mở rộng được hơn do vạt giác mạc tạo ra đủ độ mỏng để tiết kiệm được chiều dầy của giác mạc. Với độ cận của bạn hoàn toàn nằm trong chỉ định của phương pháp này. Tuy nhiên để biết rõ bạn có phẫu thuật được hay không, bạn cần được khám trực tiếp bởi các chuyên gia Lasik. 
 

Vũ Thùy Linh , Nữ - 25  Tuổi

Bác sỹ cho chấu hỏi là: Hiện cháu bị cận mắt trái 7 độ, mắt phải 5 độ, cháu nên sử dụng phương pháp Femtosecond laser hay smile. Phẫu thuật bằng phương pháp Femtosecond laser và Smile có điểm gì khác nhau, và giá thành mổ cận thị là bao nhiêu đối với mỗi phương pháp?
ThS.BS. Nguyễn Thành Thái: Mắt của cháu trái và phải không cùng một độ gọi là bất đồng khúc xạ. Cháu hỏi câu này chứng tỏ cháu đã tìm hiểu sâu về Femtosecond laser và smile.
Cần phân biệt phương pháp phẫu thuật lasik thông thường và phương pháp Femtosecond laser: phương pháp phẫu thuật lasik bằng dao cơ học để tạo vạt giác mạc đã được thực hiện khá lâu và cho đến nay vẫn áp dụng rộng rãi. Phương pháp này có một số hạn chế VD như tai biến ở vạt giác mạc. Do vậy, femtosecond laser ra đời nhằm khắc phục tai biến trên khi tạo vạt giác mạc. Sau khi tạo vạt xong bằng dao cơ học hoặc bằng Femtosecond laser quy trình tiếp theo thực hiện chiếu tia excimer laser để điều trị hết độ cận viễn loạn và lão thị.
Còn phẫu thuật smile là phẫu thuật femto lasik nâng cao mục đích là can thiệp ít nhất vào giác mạc mà vẫn điều trị hết được độ cận viễn loạn và lão thị. Thay vì tạo một vòng cung 300 độ để tạo vạt, người ta chỉ rạch trên giác mạc một vòng cung nhỏ 30 đến 40 độ sau đó thực hiện bước tiếp theo để điều trị cận viễn loạn và lão thị. Đây là phương pháp tối ưu hiện nay đã được nhiều nước trên thế giới và Việt Nam áp dụng rộng rãi trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

Nguyễn Minh Trí , Nam - 44  Tuổi

Tôi đã mổ 1 bên mắt trái (đục thủy tinh thể) hiện nay đi khám lại, BS bảo tôi bị 1 độ cận và 1 độ loạn. Tôi có thể điều trị bằng Lasik không dao được không?
 ThS.BS  Đăng Xuân Nguyên: Trường hợp của bạn có thể xem xét phẫu thuật bằng phương pháp Lasik không dao được, tuy nhiên bạn phải được đến khám và làm các xét nghiệm để đảm bảo giác mạc và các thông số khác cho phép được phẫu thuật. 
© 1997-2013 Báo VietNamNet. All rights reserved.
Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và Truyền thông
Số giấy phép: 1285/GP - BTTTT, cấp ngày 27/08/2008
Hotline: 0923457788