Giao lưu trực tuyến 3 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Thời gian - Địa điểm : Tòa soạn báo VietNamNet - 156 Xã đàn 2 - Tòa nhà Cland
Khách:
Lương Văn Lợi
Nguyễn Huy Hoàng
Nguyễn Trọng Hiếu
Giao lưu

Lê Quốc Hưng , Nữ - 34  Tuổi

Nhiều người vẫn nói để giành được vinh quang thì phải khổ luyện, Hoàng có nghĩ hành trình của mình là khổ luyện không?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Như mình đã chia sẻ trước đó, hành trình của mình để đi được trên con đường vận động viên thì cũng đã phải rất khổ luyện miệt mài, thậm chí có khá nhiều nước mắt.

Nguyễn Mai Loan , Nữ - 43  Tuổi

Xin hỏi anh Nguyễn Huy Hoàng: Câu 1: Việc học bơi có khó không? Có cần thầy dạy đúng kỹ thuật không hay có thể tự học nhau? Câu 2: Năm nào cũng có những vụ đuối nước thương tâm xảy ra, theo anh, trẻ nên học bơi ở tuổi nào là hợp lý? Việc học bơi có ý nghĩa như thế nào?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Đối với anh, ngay từ nhỏ anh cũng đã được tiếp xúc với môi trường nước rồi, do đó anh cảm thấy việc bơi được cũng không khó lắm. Tuy nhiên, để bơi đúng kỹ thuật lại là điều khó khăn hơn. Lúc mới bắt đầu, theo anh, mọi người hãy đi tìm kiếm một trung tâm dạy bơi uy tín để đảm bảo chất lượng trong các buổi học.

Năm nào đọc báo, anh cũng thấy rất nhiều vụ đuối nước thương tâm. Cho nên, theo anh, tốt nhất cần cho trẻ bắt đầu học bơi từ năm 6 tuổi vì đây là thời điểm thích hợp để trẻ có thể tiếp thu các bài tập và thực hành đúng theo động tác hướng dẫn của huấn luyện viên.

Cha mẹ nên cho trẻ đi bơi ở các bể bơi thay vì ngoài sông hồ - những nơi dễ xảy ra đuối nước. Việc học bơi có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và còn khiến trẻ phát triển nhanh hơn về chiều cao.

Nguyễn Mai Loan , Nữ - 43  Tuổi

Câu hỏi gửi anh Nguyễn Trọng Hiếu: Câu 1: Nhiều phụ huynh hiện nay chú trọng cho con vào những trường tốp đầu, nổi tiếng. Từ một học sinh trường làng, anh đã có được những thành công hôm nay, theo anh điều quan trọng nhất để gặt hái thành công là gì? Với bản thân anh, anh đã nỗ lực như thế nào? Môi trường trường học có quá quan trọng không? Câu 2: Những lĩnh vực liên quan đến môi trường, theo anh có phải ngành hot trong tương lai không? Câu 3: Kinh nghiệm của anh trong săn học bổng?
Chào chị Mai Loan,
Câu 1: Thật ra, phụ huynh cũng có lý của họ, vì em cũng muốn con của em có được điều kiện tốt nhất. Môi trường tốt thì xem như đã được bước đầu rồi, không phải bắt đầu từ con số không lại. Như em, em cố gắng thật nhiều để được vào một ngôi trường tốp đầu của thế giới để có cơ hội phát triển nhiều hơn. Bắt đầu từ lúc chưa có gì, theo em nghĩ, quan trọng nhất là cố gắng học hỏi, tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm của người đi trước. Khi đã lựa chọn thì quyết tâm đi theo con đường mình mong muốn theo đuổi. Có một mục tiêu trước, sau đó đi từng bước một để chinh phục nó. Nếu như thành công chưa đến ngay thì cũng không nản chí, không bỏ cuộc.
Câu 2: Chắc chắn là rất hot. Bởi vì nó không chỉ là vấn đề kinh tế mà nó còn là mối quan tâm chung của cả nhân loại rồi. Theo như các số liệu em được biết, trong vòng 1 thập kỷ đến, năng lượng mặt trời sẽ là ngành rất hot và phát triển rất nhanh vì nhận được đầu tư rất nhiều từ các chính phủ và doanh nghiệp. 
Câu 3: Em nghĩ các bạn sinh viên nên tập trung vào 3 thứ: điểm trung bình tích lũy, một số kinh nghiệm nghiên cứu (nếu là bậc cao học) khi còn là sinh viên, và ngoại ngữ. Song song đó, tạo mối quan hệ tốt với các thầy cô trong lúc học tập vì mình cần ít nhất 3 lá thư giới thiêụ. Sau khi có đầy đủ các thứ này, bắt đầu chuẩn bị CV và giấy tờ chứng minh thành tích thật kỹ, và liên lạc với các giáo sư ở trường đại học mà mình muốn theo học. Vào trang web cùa trường để xem profile của họ và gửi email trực tiếp đến họ luôn. Đấy là cách mà em làm cách đây hơn 10 năm. Hi vọng nó hữu ích!

Trần Đình Toàn , Nam - 36  Tuổi

Tuổi nghề của nhiều VĐV thường ko cao. Hoàng đã lúc nào hình dung về tương lai của mình?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Đối với một vận động viên bơi lội, chuyện giải nghệ là bình thường, khi cơ thể của mình không còn đáp ứng được với những giáo án đã đề ra. Bản thân em cũng không cảm thấy sợ lắm với chuyện giải nghệ vì em đủ tự tin để xác định được cho mình hướng đi tương lai.

Trong thời gian tới, em sẽ cố gắng tiếp tục tập tuyện và thi đấu cho đến khi hết khả năng. Song song với đó, có thể trong thời gian tới, em sẽ tiếp tục học lên tại Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao và “chuyển nghề” từ vận động viên sang huấn luyện viên.

Đình Trường , Nam - 19  Tuổi

Em muốn hỏi anh Hiếu là khi ra nước ngoài, người Việt mình có những thế mạnh gì, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật vốn được coi là còn yếu về mặt thực hành.
Chào Trường,
Thế mạnh thì sinh viên Việt Nam mình rất nhiều: Siêng năng, lễ phép, dễ thích nghi,...

Anh chưa có cơ hội làm việc với các nhà nghiên cứu trẻ trong nước nên chưa dám đưa ra nhận định chung. Tuy nhiên, anh đã hướng dẫn và làm việc với nhiều sinh viên Việt Nam đi qua học tập và nghiên cứu ở ĐHQG Australia (ANU). Các bạn này có kiến thức đại cương cực kỳ tốt, không hề thua kém các sinh viên của các trường đại học hàng đầu thế giới. Đặc biệt là các môn khoa học tự nhiên, kỹ năng tính toán và tư duy logic. Mình thua họ về mặt thực hành là do mình không có điều kiện tiếp xúc với những thứ xịn xò, đắt tiền. Do đó, nếu siêng năng, chăm chỉ, đủ quyết tâm thì mình cũng không kém cạnh sinh viên nước nào đâu nhé. Chỉ có là mình hơi nhỏ con hơn họ thôi!

Trần Mạnh Hào , Nam - 27  Tuổi

Đạt được nhiều thành tích xuất sắc, hẳn nhiều trung tâm thể dục thể thao lớn trong nước mời gọi Hoàng về đầu quân, nhưng tại sao Hoàng vẫn ở lại với Quảng Bình?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Quảng Bình là nơi em sinh ra và lớn lên, do đó em vẫn muốn cống hiến cho sự nghiệp thể thao của tỉnh nhà. Bên cạnh đó, để có được thành tích như hôm nay, em không bao giờ quên những bài học đầu tiên trên sông Gianh của thầy Hoàng Công Minh ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình. Không chỉ dạy kỹ thuật bơi lội, thầy Minh còn dạy em tình yêu quê hương, lòng kiên trì, nhẫn nại và niềm đam mê thể thao, để em không ngừng cố gắng vươn lên.

Em luôn nhớ tới việc mình sinh ra từ đâu, nhờ có ai mà mình đạt được những thành tích như hôm nay. Do đó, từ lúc em mới bước chân vào sự nghiệp bơi lội, đến nay là 11 năm, em vẫn muốn được tập luyện và thi đấu cho Quảng Bình.

Huỳnh Hồng Anh , Nam - 39  Tuổi

Chào Anh Hiếu. Theo anh Hiếu, cơ hội và trách nhiệm của các nhà khoa học trẻ với đất nước trong bối cảnh hiện nay như thế nào? Anh có thể chia kinh nghiệm trong việc tập hợp và hướng dẫn các nhà khoa học để làm việc nhóm được không?
Chào chị Hồng Anh,
Nước nào cũng cần có sự đóng góp của các nhà khoa học và đội ngũ trí thức trẻ. Xã hội càng phát triển thì cơ hội càng nhiều cho các nhà khoa học trẻ bởi vì việc tìm tòi, học tập kiến thức mới dễ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trách nhiệm đóng góp cho đất nước càng lớn khi cơ hội càng nhiều. Nếu không, đất nước mình sẽ khó bắt kịp được với thế giới vì họ không có dừng lại mà chờ mình.
Trên diễn đàn này thì rất khó để chia sẽ kinh nghiệm đầy đủ vì nó là cả 1 quá trình. Nhưng nói gọn lại là mình phải tạo dựng uy tín và vị trí vững vàng trước, sau đó mới có đủ sức đứng ra tập hợp và hướng dẫn các nhà khoa học khác được.

Đỗ Đức Long , Nam - 21  Tuổi

Là vận động viên phải dành phần lớn thời gian theo đuổi sự nghiệp thể thao, anh sắp xếp thời gian học tập thế nào ạ? Có khi nào anh cảm thấy mệt mỏi vì phải gánh quá nhiều việc trên vai?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Quả thực, việc tập luyện mệt mỏi với thời gian biểu khắt khe cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập. Nhưng anh luôn cố gắng học cách vượt qua vì xác định rằng, bên cạnh việc tập luyện thì việc học tập cũng cần được ưu tiên, do đó là “tấm vé” để đảm bảo cho con đường tương lai.
Trước đây, khi đầu quân cho Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM, anh có theo học ở một trường phổ thông năng khiếu. Sau đó, khi chuyển tới Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia ở Cần Thơ, anh học tại Trường GDNN – GDTX quận Bình Thủy. Thời gian đi học thường là buổi tối, anh sẽ học khoảng từ 5h30 – 9 giờ. Sau quãng thời gian đó, anh sẽ về nghỉ ngơi để hôm sau tiếp tục guồng quay tập luyện và học tập.

Nguyễn Hương Giang , Nữ - 37  Tuổi

Chào bạn Hiếu. Mình có một câu hỏi thế này: trong quá trình học tập và nghiên cứu, bạn đã học được gì từ những thất bại? Thất bại “đáng giá” nhất của bạn là gì?
Chào Hương Giang,

Ai cũng có những giai đoạn bế tắc hoặc thất bại. Trong thời gian làm nghiên cứu sinh tiến sĩ, mặc dù rất thành công nhưng mình chỉ tập trung vào mảng đề tài của mình mà không chú ý nhiều đến các đồng nghiệp xung quanh làm gì hết. Vì thế, cho đến khi tốt nghiệp, mình gần như mất phương hướng. Không biết phải làm đề tài gì tiếp theo. Lúc ấy, mình chỉ làm những dự án nhỏ, ai nhờ gì làm nấy. Tuy vậy, nhờ những kiến thức từ nhiều dự án nhỏ khác nhau, mình học được rất nhiều và tạo tiền đề để mình lập ra một nhóm nghiên cứu của riêng mình.

Tiến Thành , Nữ - 28  Tuổi

Đại dịch COVID-19 xảy ra trên toàn cầu đã được hai năm và làm đảo lộn nhiều thứ, anh đã thích ứng với nó như thế nào? Anh có đúc kết gì về áp lực mà một người làm nghiên cứu phải trải qua? Để đạt được vị trí và thành công như hiện nay, anh đặt lộ trình và kế hoạch làm việc ra sao?
Chào Thành,
Trong lúc dịch bệnh, mình không thể gửi các sinh viên của mình đến các viện nghiên cứu đối tác để trao đổi và nghiên cứu. Các phòng thí nghiệm của mình cũng bị giới hạn thời gian làm việc và số lượng người, làm chậm tiến độ các dự án đáng kể. Để thích ứng, nhóm mình phải sắp xếp thời gian biểu rất chặt chẽ để tận dụng thời gian vào phòng lab cho phù hợp và an toàn nhất. Hơn nữa, phương pháp họp trực tuyến cũng được tận dụng triệt để. Tất nhiên, cho dù làm cách nào đi nữa, thì cũng chỉ giảm tác động của dịch bệnh thôi, chứ không thể bằng lúc bình thường được.
 

Mai Loan , Nữ - 18  Tuổi

Chấn thương nào trong quá trình luyện tập, thi đấu mà anh nhớ nhất ạ?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Có thể nói một điều khá may mắn là cho đến thời điểm hiện tại, anh chưa gặp phải chấn thương nào nghiêm trọng.

Mai Quý Đức , Nam - 23  Tuổi

Giai đoạn nào với Hoàng là khó khăn nhất và cách em vượt qua ra sao?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Giai đoạn khó khăn nhất với em có lẽ là vào năm 13, 14 tuổi. Ở thời điểm ấy, em còn khá nhỏ nhưng đã phải thường xuyên xa nhà. Do thể hình thấp bé, sải tay hạn chế, em phải tập luyện gấp đôi, gấp ba người khác. Có đôi lúc, việc tập luyện rất khắc nghiệt và mệt mỏi khiến em suy sụp.

Tới năm 2015, em bắt đầu có chút thành quả đầu tiên trong sự nghiệp của vận động viên khi giành giải vô địch Đông Nam Á. Tuy nhiên, đó cũng là lúc việc luyện tập lại càng gian nan hơn do phải chuẩn bị để tham gia các giải đấu. Ngày nào, em cũng tập 4 tiếng buổi sáng, 4 tiếng buổi chiều, dù kiệt sức nhưng vẫn có bài tập cường độ cao. Mỗi ngày, em có thể bơi tới hơn 20km, tức 400 lượt trên bể 50m. Có khoảng thời gian tập luyện em đã khóc rất nhiều.

thutrabg33@gmail.com , Nam - 21  Tuổi

Em cần có tiêu chuẩn gì để được anh Hiếu nhận vào nhóm nghiên cứu?
Chào bạn,
Thường thì các ứng viên phải nộp hồ sơ và thành viên nhóm mình sẽ xem xét, so sánh hồ sơ đó với các bạn ứng viên khác.
Để tuyển vị trí nghiên cứu sinh tiến sĩ, mình tập trung vào: điểm TB tích lũy, ranking của trường ứng viên đang theo học hoặc tốt nghiệp, kinh nghiệm nghiên cứu và các thành tích đặc biệt. Do có rất rất nhiều hồ sơ khắp nơi trên thế giới gửi về, nên đòi hỏi cho các tiêu chi trên cũng khá cao.
Mình không tập trung vào điểm TOEFL and IELTS lắm, chỉ cần pass/fail so với quy định của bậc học là được. Do đó, 9.0 IELTS hay 6.5 IELTS đối với mình là như nhau vì cả 2 đều thỏa mãn anh văn đầu vào của ANU.

Trần Ngọc Hiếu , Nam - 35  Tuổi

Chào Hiếu, bạn có thể cho biết thành công của bạn đến từ những yếu tố nào? Ai là người quan trọng nhất trong chặng đường kể từ khi bạn đi du học đến nay?
Chào Ngọc Hiếu,
Có lẽ, một phần thành công cũng là do mình tin tưởng vào con đường mình chọn và cố gắng cống hiến để đem lại những giá trị hữu ích từ nghiên cứu của mình cho cộng đồng. Gia đình mình chính là hậu phương vững chắc và quan trong nhất từ khi mình đi qua xứ người đến nay.

Lê Ngọc Linh , Nữ - 21  Tuổi

Anh Hoàng có thể kể lại giải thưởng đầu tiên anh nhận được liên quan đến bơi lội không ạ?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Giải thưởng đầu tiên anh nhận được liên quan đến bơi lội là vào năm 2011, khi còn đang học lớp 5. Lúc đó, anh có tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Bình và giành được hai Huy chương Vàng. Lần đầu tiên nhận được giải thưởng ấy, anh đã rất vui và hồi hộp. Cũng nhờ vậy, sau đó anh đã được chọn vào đội tuyển năng khiếu của tỉnh. Đây là một tiền đề giúp anh tin tưởng và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp bơi lội.

Lê Thu Hằng , Nữ - 30  Tuổi

Chào anh Hiếu. Xin anh chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của bản thân anh khi lập nghiệp ở nước ngoài? Nếu cho lời khuyên với những bạn trẻ muốn ra nước ngoài học tập và sinh sống, anh sẽ khuyên điều gì đầu tiên?
Chào Hằng,
Ở đâu cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Khi ra nước ngoài, nhất là các nước tiên tiến, thì mình sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các máy móc công nghệ cao, gặp những người đầu ngành trong lĩnh vực của mình, môi trường làm việc tốt, v.v. từ đó có thể học hỏi nhiều và nhanh hơn. Về mặt khó khăn thì cũng rất nhiều: văn hóa, ngôn ngữ, khí hậu (nhiều nơi cực kỳ lạnh),... Quan trọng là mình biết mình muốn gì và có chấp nhận đánh đổi một vài thứ nào đó cho những thứ khác quan trong hơn hay không.
Với các bạn trẻ, theo mình hành trang đầu tiên khi ra nước ngoài là tính tự lập và quyết tâm.

Mai Đức Long , Nam - 15  Tuổi

Em rất thích bơi lội nhưng bố mẹ em không đồng ý cho em theo con đường này vì cho rằng không có tương lai. Trước đây, bố mẹ anh có ngăn cản anh theo đuổi con đường bơi lội không ạ? Nếu có, làm sao anh có thể thuyết phục khiến bố mẹ đổi ý?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Anh may mắn khi được bố mẹ ủng hộ đi theo con đường này. Gia đình anh vốn sống bằng nghề chài lưới trên sông Gianh và nuôi bè cá lồng. Là con út, lại thích bơi lội nên bố hay cho anh theo sau trong những lần vớt rong về làm thức ăn cho đàn cá trắm. Thấy anh có đam mê bơi lội nên bố mẹ cũng rất ủng hộ. Hồi lớp 5, đang kỳ nghỉ hè, các chuyên gia bơi lội về địa phương tuyển, anh được chọn đi học rồi tập luyện luôn. Nhưng hồi đó anh chỉ nghĩ đăng ký bơi cho thỏa mãn chứ không thể hình dung có ngày mình trở thành vận động viên bơi lội.

Anh nghĩ rằng, nếu bố mẹ không đồng ý cho em theo con đường này, trước tiên em cứ nói mình xin được bơi để tập luyện nâng cao sức khỏe, sau đó rồi từ từ thuyết phục dần. Ngoài ra, em có thể xin theo học ở một trung tâm gần nhà, gần bố mẹ. Nếu thực sự có đam mê và nghiêm túc với điều đó, anh tin bố mẹ em sẽ thay đổi suy nghĩ.

Hà Nam , Nam - 42  Tuổi

Bạn Hiếu có thể nói rõ hơn về dự án pin mặt trời mà các bạn đang thực hiện không? Dự án này có khả năng áp dụng ở Việt Nam không?
Chào anh Nam,
Hiện tại, nhóm của em đang tập trung phát triển và cải tiến các phương pháp đo đạc mới cho pin mặt trời, giúp tìm ra các khyếm khuyết trong trong pin ngay từ những khâu sản xuất đầu tiên. Nhóm đang đạt kết quả bước đầu rất khả quan - một phương pháp mới có thể đo đạc được nhiều tính chất quang học của vật liệu cùng 1 lúc.
Các phương pháp của nhóm có thể cho ra hình ảnh của khiếm khuyết trên vật liệu nhanh hơn, hiệu quả hơn, và dễ dàng sử dụng hơn so với các phương thức truyền thống. Từ đó, giúp cho các kỹ sư và nhà khoa học khám phá ra các cấu trúc pin tiên tiến với hiệu suất tốt hơn.
Do khâu nghiên cứu của nhóm em tập trung vào các sản phẩm R&D cho công ty và viện nghiên cứu, nên nếu Việt Nam có nơi nào làm R&D về pin mặt trời thì hoàn toàn có thể sử dụng được ạ.
 

Hoàng Đức Cường , Nam - 17  Tuổi

Anh bắt đầu biết bơi từ khi nào ạ? Trước khi được huấn luyện bài bản, anh có từng tham gia các trung tâm, lớp học bơi nào không?
VĐV Nguyễn Huy Hoàng: Anh bắt đầu học bơi từ năm 11 tuổi. Trước khi được huấn luyện bài bản, anh chỉ tập ở những con sông gần nhà. Em biết đấy, với những đứa trẻ sinh ra ở những vùng sông nước, việc biết bơi giống như một kỹ năng sống vậy. Vì thế, ngoài giờ học, anh cùng các bạn thường tự đi bơi chứ không có một người huấn luyện bài bản hay qua một trung tâm nào hết.

Phạm Đức Chính , Nam - 19  Tuổi

Để có được thành tích như ngày hôm nay, bài học nào và người thầy nào khiến anh nhớ nhất?
Chào Chính,
Lúc mới du học, khả năng tiếng Anh của mình chưa tốt vào thời điểm đó, ý kiến của mình thường không được đánh giá cao trong các buổi thảo luận nhóm với sinh viên bản xứ. Nói gì họ cũng cứ bác bỏ, làm mình rất quê và ấm ức mặc dù mình biết kiến thức của mình cũng không thua gì họ. Chuyện đó làm cho mình quyết tâm phải cải thiện vốn tiếng anh của mình bằng mọi cách, làm viêc thât siêng năng quyết không để thua các bạn sinh viên quốc tế trong nhóm mình.
Người thầy đáng nhớ nhất chắc là giáo sư hướng dẫn luận văn tiến sĩ của mình tại ANU (ĐHQG Úc) vì mình đã gắn bó với thầy dược gần 10 năm nay rồi.
 

Nguyễn Thanh Long , Nam - 45  Tuổi

Chào Hiếu. con trai anh chuẩn bị vào đại học và cháu có sự quan tâm tới năng lượng mặt trời. Hiếu có thể chia sẻ dự đoán của em về tương lai của lĩnh vực này trong khoảng 10 năm tới được không? Em có thể cho lời khuyên về chọn trường đại học nào ở Việt Nam không vì hiện nay gia đình chưa đủ điều kiện cho cháu đi du học. Cảm ơn Hiếu.
Dạ, chào anh Long. Theo như các số liệu em được biết, trong vòng 1 thập kỷ đến, năng lượng mặt trời sẽ là ngành rất hot và phát triển rất nhanh vì nhận được đầu tư rất nhiều từ các chính phủ và doanh nghiệp. Hơn nữa, nó không chỉ còn là việc giá trị kinh tế, mà còn là việc bảo vệ môi trường, nên ngành này chắc chắn sẽ không thể đi thụt lùi trong 10 năm nữa. Em chắc như vậy.

Lê Lâm Bảo , Nữ - 32  Tuổi

Hiện nay, nhiều người trẻ vẫn đang khó khăn trong việc xác định và định hướng lĩnh vực mình theo đuổi. Từ trải nghiệm bản thân, anh Hiếu có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như bí quyết để nuôi dưỡng, theo đuổi đam mê mà thành công là gì?
Chào Bảo,
Thật ra, mình lấy cần cù bù thông minh là chính. Mình luôn cố gắng học hỏi, tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm của người đi trước. Khi đã lựa chọn thì quyết tâm đi theo con đường mình mong muốn theo đuổi. Có một mục tiêu trước, sau đó đi từng bước một để chinh phục nó. Nếu như thành công chưa đến ngay thì cũng không nản chí, không bỏ cuộc.
 

Mai Anh , Nữ - 25  Tuổi

Chào anh Hiếu. Em xin phép được hỏi anh bắt đầu có ý định đi du học từ khi nào, và anh đã làm gì để thực hiện ý định đó? Nếu hồi đó không được học bổng đi Úc, anh sẽ làm gì tiếp?
Chào Mai Anh,
Từ năm nhất đại học là mình đã có ý định tìm học bổng du học, để bước vào cánh cửa 1 trường đaị học danh tiếng trên thế giới. Khó khăn lớn nhất là ngoại ngữ vì mình từ trường huyện nên Anh Văn rất tệ. Mình bỏ ra khoảng 1 năm để luyện chứng chỉ B anh văn ở trường đại học vì học phí rất rẻ. Sau đó, luyện thi TOEFL. Còn về phương diện học tập trên giảng đường thì mình không lo lắng lắm vì mình siêng năng và có thể tự học được. Nếu không được học bổng đi Úc, chắc mình sẽ tiếp tục nộp cho các trường ở các nước khác như Mỹ, Anh, Canada,... chứ không từ bỏ ước mơ du học.

Mai Hòa , Nữ - 33  Tuổi

Mình muốn hỏi Hiếu là khi gặp bế tắc trong nghiên cứu thì bạn làm thế nào?
Chào Hòa,
Do mình may mắn làm trong một nhóm lớn với các nhà khoa học khác. Khi gặp bế tắc, mình thường hay trình bày vấn đề của mình trước nhóm để họ có thể cho mình lời khuyên và kinh nghiệm, chứ hiếm khi giữ ý tưởng cho riêng mình. Nếu mà trong nhóm không biết cách giải quyết thì mình tiếp tục tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp từ các nơi khác. Khi thẳng thắn nêu ra các vấn đề của mình, rất nhiều trường hợp đồng nghiệp sẽ có hướng giải quyết cho mình. Chưa bao giờ mình hoàn thành 1 công trình nào mà không co sự giúp đỡ của đồng nghiệp.

Nguyễn Thanh Sơn , Nam - 24  Tuổi

Chào anh Hiếu, anh cho em hỏi tại sao anh lại lựa chọn lĩnh vực năng lượng mặt trời mà không phải điện gió? Nếu lựa chọn lại từ đầu, anh chọn theo hướng nào?
Chào Sơn,
Thành phần chính của pin mặt trời chính là vật liệu bán dẫn, mà nền tảng kiến thức của anh cũng là về vật liệu bán dẫn. Nên anh quyết định đi theo hướng nghiên cứu vật liệu bán dẫn cho pin mặt trời. Nếu lựa chọn lại, chắc anh cũng đi theo hướng pin mặt trời do tầm quan trọng và độ hot của lĩnh vực này.

Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và Truyền thông

Số giấy phép: 09/GP - BTTTT, cấp ngày 07/01/2019

Tổng biên tập: Phạm Anh Tuấn

Tòa soạn: Tòa nhà C'Land - 156 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

© 1997 Báo VietNamNet. All rights reserved.