Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam

Thời gian - Địa điểm : 14h, ngày 14/12: Địa điểm: Kết nối trực tuyến từ trường quay Báo VietNamNet đến các khách mời qua ứng dụng cầu truyền hình.
Khách:
Lê Huyền Nga,Trưởng phòng Công nghiệp hỗ trợ, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương
Ông Cao Văn Bình, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp tại Hà Nội.
Giao lưu

Nguyễn Tuấn Minh , Nam - 42  Tuổi

Qua thực tế, tôi thấy có nhiều sản phẩm, công đoạn có thể là CNHT nhưng lại không nằm trong danh mục CNHT được ưu tiên.
 
 
Bà Lê Huyền Nga: Đặc thù ngành CNHT là ngành sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh, do đó số lượng sản phẩm CNHT là rất nhiều. Hiện tại, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương đang tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03 tháng 11 năm 2015 về phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó bổ sung thêm các sản phẩm CNHT vào Danh mục ưu tiên phát triển.

Vũ Thị Huế , Nữ - 41  Tuổi

Thưa bà, xin bà tư vấn về trình tự thủ tục để được cấp chứng nhận là sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ?
 
Bà Lê Huyền Nga: Hiện nay, Bộ Công Thương đang cấp xác nhận giấy xác nhận ưu đãi cho các dự án sản xuất sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 03 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Quy định về trình tự, thủ tục xác nhận ưu đãi được công bố tại TT 55/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương ngày 30 tháng 12 năm 2015. Doanh nghiệp cần bám sát các quy định và trình tự, thủ tục tại Thông tư hướng dẫn. Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ, Cục sẽ thẩm định và có hướng dẫn cụ thể về thành phần cũng như tính chính xác, hợp lý của hồ sơ.

Trần Hoài Nam , Nam - 50  Tuổi

Tôi thấy nhiều nơi, FDI lớn vào đều kéo theo DN vệ tinh của nước họ. Trong khi DN nhỏ chúng tôi không có quan hệ, thông tin thì thiếu. Khi nắm được thông tin thì họ đã ký hợp đồng với DN khác rồi. Vậy, Cục CN và các sở Công Thương có thể giúp chúng tôi về mặt thông tin được không? Ví dụ như các kế hoạch kinh doanh hay nhu cầu tìm kiếm linh kiện, phụ tùng… của các DN này?
 
Bà Lê Huyền Nga: Ngày 19 tháng 06 năm 2020, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương đã khai trương Cổng thông tin và hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tại địa chỉ http://vsi.gov.vn/. Đây là một kênh thông tin quan trọng để kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI và các nhà đầu tư. Nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng của các doanh nghiệp FDI được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin. Doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đăng ký gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu để quảng bá về doanh nghiệp, tăng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng. Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục nâng cấp cổng thông tin và hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm khai thác và thúc đẩy mạnh công tác kết nối doanh nghiệp.

Phạm Thúy Hằng , Nữ - 45  Tuổi

Tôi được biết, Nhà nước có chính sách ưu đãi cho các hoạt động nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao, hỗ trợ kinh phí. Vậy, xin bà Nga có thể hướng dẫn về mặt thủ tục?
 
Bà Lê Huyền Nga: Các hoạt động nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao công nghệ được Nhà nước hỗ trợ trong khuôn khổ Chương trình phát triển CNHT hàng năm theo QĐ 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18 tháng 01 năm 2017. Doanh nghiệp cần đăng ký đề án tham gia Chương trình (hạn chót vào ngày 31 tháng 03 của năm trước đó) theo hướng dẫn tại QĐ 1403/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 28 tháng 5 năm 2020.

Nguyễn Phúc Hậu , Nam - 40  Tuổi

Tôi được biết Nghị quyết 115 có ưu đãi cấp bù lãi suất. Chúng tôi là DN nhỏ và vừa nên vốn phụ thuộc Ngân hàng. Vậy, làm thế nào để chúng tôi có thể được ưu đãi này?
 
Bà Lê Huyền Nga: Hiện tại, Bộ Công Thương đang tham mưu Chính phủ thực hiện sửa đổi, bổ sung Nghị định 111, trong đó quy định rõ về chính sách hỗ trợ tín dụng và các hình thức hỗ trợ bao gồm cấp bù lãi suất và hỗ trợ lãi vay. Trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương liên quan đến chính sách hỗ trợ tín dụng cũng sẽ được quy định cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách dễ dàng, hiệu quả và kịp thời nhất.

Nguyễn Thanh Bình , Nam - 40  Tuổi

Hiện nay, chúng tôi đang sản xuất 1 loại sản phẩm cơ khí công nghệ cao là trục vít, với công nghệ hàn PTA, hàn trong môi trường đặc biệt. Tôi muốn đăng ký vào danh sách các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao nhưng không rõ phải làm như thế nào? Xin được hướng dẫn?
 
Bà Lê Huyền Nga: Theo Nghị định 111/2015/NĐ-CP, Các loại chi tiết cơ khí tiêu chuẩn chất lượng cao được ưu tiên phát triển hiện nay gồm có: Các loại đai ốc, bu lông, ốc vít có độ chính xác cao dùng cho các thiết bị điện tử, cơ điện tử, điện tử y tế, rô bốt công nghiệp. Doanh nghiệp cần chứng minh sản phẩm của mình phù hợp với những tiêu chí xác định sản phẩm CNHT công nghệ cao ưu tiên phát triển để có thể nhận ưu đãi cho dự án sản xuất sản phẩm đó.

Công ty Kiên Phong , Nam - 15  Tuổi

Xin ông Bình cho biết, sau khi được vào chương trình tư vấn cải tiến sản xuất thì cơ hội cho chúng tôi tham gia là vệ tinh của các doanh nghiệp lớn như Samsung, Toyota như thế nào?
 
Quan trọng nhất là sự đánh giá của các doanh nghiệp đầu cuối. Những đánh giá này đều thông qua những chuyên gia của doanh nghiệp lớn như Samsung, Toyota. Sau khi được đánh giá, doanh nghiệp muốn tham gia là vệ tinh sẽ cần sửa đổi lại cho phù hợp để đáp ứng được năng lực, chất lượng từ phía người mua đầu cuối.

Nguyễn Văn Quý , Nam - 38  Tuổi

Thưa bà Nga, làm thế nào để biết sản phẩm của mình nằm trong danh sách các sản phẩm CNHT được hỗ trợ ưu đãi của Nhà nước?
 
Khi đầu tư vào linh vực này, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, nhập khẩu...Ngoài ra còn được hưởng các ưu đãi liên quan đến tín dụng, thuê đất. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được ưu đãi liên quan đến đầu tư. Các ưu đãi này, Nghị định số 111/2015/NĐ-CP đã quy định rất rõ. Với các dự án đều có thể được ưu đãi sẽ cần có 2 tiêu chí: lần đầu và mở rộng.

Hoàng Lan , Nữ - 40  Tuổi

Khi tham gia các chương trình của IDC như tư vấn cải tiến sản xuất, chúng tôi phải đóng chi phí như thế nào?
 
Ông Cao Văn Bình: Hiện nay nhà nước đang hỗ trợ 70% kinh phí. Từ 2018 đến nay, trung tâm đã xây dựng thêm phần hỗ trợ từ các tập đoàn, ví dụ như họ sẽ mang chuyên gia từ tập đoàn sang đào tạo. Hiện nay, ngân sách nhà nước có phần hạn chế nên cũng sẽ cần các doanh nghiệp tham gia phải đóng góp vào chương trình. Về lâu dài, tiến tới các doanh nghiệp phải tự thân vận động, không còn được hỗ trợ nhiều như trước.

Ngô Việt Hưng , Nam - 45  Tuổi

Xin hỏi Cục Công nghiệp sẽ làm gì để người mua người bán (doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp CNHTT) có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu để sớm đi đến đích hợp tác?
 

Bà Lê Huyền Nga: Đối với việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp FDI, từ 2018 đến nay, Cục Công nghiệp đã triển khai rất nhiều chương trình để kết nối. Kết quả 4 năm qua đã rất khả quan, ngoài ra Cục cũng phối hợp với trung tâm IDC để tổ chức các chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn, các triển lãm chuyên ngành để doanh nghiệp trong nước dần tiếp cận được với kiến thức cũng như cơ hội hợp tác chuyên nghiệp.

 

Ông Cao Văn Bình: Thời gian qua, trung tâm đã triển khai nhiều chương trình tư vấn cho các doanh nghiệp, các chương trình kết nối là nơi giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến hiện tại đã đạt rất nhiều hiệu quả. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã tự hoàn thiện để trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu của doanh nghiệp nước ngoài.

Văn Ngọc , Nam - 35  Tuổi

Chúng tôi là một doanh nghiệp trong sản xuất về cơ khí nhưng nhà xưởng vẫn đang phải thuê trong khu dân cư tại Hà Nội. Tôi đã hỏi thuê trong các KCN nhưng đều được yêu cầu phải thuê từ 10.000m2 trở lên. Trong khi đó, nhu cầu của chúng tôi chỉ cần 1-3000m2. Vậy, chúng tôi có thể thuê được mặt bằng trong các KCN với diện tích nhỏ không?
 
Bà Lê Huyền Nga: Đây cũng là một thực tế mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có vướng mắc. Thực tế các doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thường nhỏ, có diện tích sản xuất khiêm tốn nên khi thuê các Khu công nghiệp (KCN) sẽ không phù hợp với chi phí cho doanh nghiệp.
 
Trong thời gian vừa qua, Bộ kế hoạch đầu tư đã có những nghiên cứu để trình Chính phủ sửa đổi một số Nghị định để hỗ trợ các doanh nghiệp muốn đầu tư vào KCN. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên trao đổi thêm với Ban quản lý các KCN để tiếp cận hơn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp mình.

Đinh Hữu Thảo , Nam - 45  Tuổi

Được biết, Trung tâm IDC có nhiều chương trình tư vấn cải tiến sản xuất cho doanh nghiệp (DN), hợp với với các DN lớn như Samsung, Toyota… Làm thế nào để chúng tôi được tham gia chương trình này?
 
Ông Cao Văn Bình: Đối với các doanh nghiệp muốn tham gia có thể đăng ký trên các website của Cục công nghiệp hỗ trợ hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm IDC để nắm rõ thông tin, cách thức tham gia.

Thu Ba , Nữ - 40  Tuổi

Tôi là một doanh nghiệp sản xuất quan tâm đến lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Được biết, Bộ Công Thương đã có nhiều chính sách để thúc đẩy và hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ. Xin bà cho biết, đầu tư vào lĩnh vực này thì chúng tôi được hưởng các ưu đãi như thế nào?
 
 Theo Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 03 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ, các ưu đãi dành cho dự án sản xuất sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển gồm có:

a) Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Được áp dụng ưu đãi thuế theo quy định của Luật số 71/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế.

b) Thuế nhập khẩu:

Được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn thi hành.

c) Tín dụng:

- Dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục ưu tiên phát triển được vay với lãi suất vay tín dụng đầu tư từ nguồn tín dụng đầu tư của Nhà nước;

- Được vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài với mức lãi suất cho vay theo trần lãi suất cho vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại từng thời kỳ.

d) Thuế giá trị gia tăng:

Doanh thu của sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển được lựa chọn kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng, theo năm, khai tạm tính theo quý. Bộ Tài chính hướng dẫn chi tiết điểm này.

đ) Bảo vệ môi trường:

Dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển được vay với lãi suất ưu đãi từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam cho hạng mục xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường của Dự án.

2. Ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa:

Ngoài các ưu đãi chung tại Khoản 1 của Điều này, doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển còn được hưởng các ưu đãi sau:

a) Tín dụng đầu tư:

Được vay tối đa 70% vốn đầu tư tại các tổ chức tín dụng trên cơ sở bảo lãnh của các tổ chức bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Có tổng giá trị tài sản thế chấp, cầm cố tại tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật tối thiểu 15% giá trị khoản vay, sau khi đã loại trừ giá trị tài sản cầm cố, thế chấp cho các khoản vay khác;

- Có tối thiểu 20% vốn chủ sở hữu tham gia dự án đầu tư, sau khi trừ số vốn chủ sở hữu thu xếp cho các dự án khác;

- Tại thời điểm đề nghị bảo lãnh, không có các khoản nợ đọng nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế khác.

b) Tiền thuê đất, mặt nước:

- Được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Trường hợp Dự án có tính chất đặc biệt hoặc quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cần hỗ trợ cao hơn mức hỗ trợ quy định tại tiết trên thì Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề xuất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, ngoài các ưu đãi chung tại Khoản 1 của Điều này còn được hưởng các ưu đãi đầu tư theo địa bàn.

Hình Ảnh
Video

Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và Truyền thông

Số giấy phép: 09/GP - BTTTT, cấp ngày 07/01/2019

Tổng biên tập: Phạm Anh Tuấn

Tòa soạn: Tòa nhà C'Land - 156 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

© 1997 Báo VietNamNet. All rights reserved.